Niềng răng mắc cài

Niềng răng mắc cài hiện đang phương pháp chỉnh nha được sử dụng phổ biến nhất trong nha khoa, giúp tái định hình răng, điều trị các bệnh lý về răng như hô, mọc lệch sai vị trí,.. giúp tái tạo lại vẻ thẩm mỹ cho răng hàm cực kỳ hiệu quả.

Các loại niềng răng mắc cài

Niềng răng mắc cài 5

Niềng răng mắc cài có cấu tạo gồm: mắc cài và dây cung. Dựa vào chất liệu cấu tạo hoặc tính năng và phương thức điều trị mà chúng ta có thể chia thành các loại như sau:

Dựa vào chất liệu cấu tạo: chia làm 2 loại

– Mắc cài kim loại: Đây là loại mắc cài làm từ kim loại như Inox, thép không gỉ hoặc các kim loại quý như vàng, bạc đi cùng với dây cung bằng kim loại để giữ khung và định hình hàm, đồng thời sử dụng dây dây thun chỉnh nha để gắn cố định dây cung vào mắc cài.

– Mắc cài sứ: Thành phần cấu tạo chính là hợp kim gốm sứ kết hợp một số thành phần vô cơ khác và cũng đi kèm dây cung và dây thun chỉnh nha.  Ưu điểm của loại mắc cái này là có màu sắc cùng màu với răng nên đem lại tính thẩm mỹ cho người sử dụng trong quá trình sử dụng.

Dựa vào cấu tạo và tính năng: chia làm 2 loại

– Mắc cài thông thường:

Sử dụng cấu trúc gồm 2 thành phần: mắc cài, dây cung và sử dụng dây thun chỉnh nha để cố định dây cung vào mắc cài.

– Mắc cài tự buộc (tự khóa):

Cũng gồm mắc cài và dây cung, tuy nhiên loại mắc cài tự khóa này không sử dung dây thun chỉnh nha mà bản thân mắc cài được thiết kế một hệ thống rãnh trượt trên bề mặt mắc cài để giữ dây cung.

Dựa vào hình thức điều trị: chia làm 2 loại

– Mắc cài mặt ngoài:

Là hệ thống niềng răng măc cài được gắn mặt ngoài của răng. Loại này dễ thực hiện và được sử dụng phổ biến trong phương pháp điều trị niềng răng

– Mắc cài mặt trong (mặt lưỡi):

Đây là loại mắc cài được gắn vào mặt trong của răng. Phương pháp này mang lại tính thẩm mỹ cao trong quá trình điều trị, tuy nhiên phương pháp này đòi hỏi phải sử dụng kết hợp cùng loại mắc cài tự buộc để đảm bảo an toàn và hiệu quả điều trị, quá trình thực hiện phức tạp hơn, thời gian điều trị kéo dài hơn bình thường khoảng 6 tháng.

Đối tượng sử dụng

Phương pháp niềng răng mắc cài phù hợp sử dụng cho mọi đối tượng. Tuy nhiên, từ 10-14 tuổi là giai đoạn sử dụng niềng răng hiệu quả nhất vì trong thời gian này xương hàm vẫn còn đang phát triển, do đó dễ dàng tái định hình và rút ngắn thời gian điều trị. Đối với người lớn, việc niềng răng càng sớm càng tốt vì lúc này hàm đã cứng.

Trước khi niềng răng tùy trường hợp mà phải nhổ bớt một số răng để có không gian thu răng lại trong quá trình niềng.

Thời gian và quy trình thực hiện

Thời gian điều trị kéo dài khoàng 12-23 tháng, tùy từng dối tượng khác nhau mà thời gian điều trị có thể dài hơn hoặc ngắn hơn

Quy trình thực hiện:

Niềng răng mắc cài 6

– Bước 1: Khám tổng quan

Bác sỹ nha khoa sẽ tiến hành khám tổng quát, chụp phim để đánh giá tình trang sức khỏe răng miệng, phát hiện các vấn đề bệnh lý cần điều trị trước khi niềng răng nếu có. Đồng thời phân tích cấu trúc hàm để đánh giá có thể áp dụng niềng răng được hay không và sử dụng phương pháp niềng răng nào là phù hợp.

– Bước 2: Tư vấn điều trị

Bác sỹ chuyên khoa sẽ cung cấp các thông tin cần thiết cũng như tư vấn chuẩn bị tâm lý cho bệnh nhân trước khi tiến hành niềng răng

– Bước 3: Làm sạch răng

Đây là bước chẩn bị cần thiết trước khi đi vào quá trình điều trị chính. Làm vệ sinh toàn bộ răng miệng, cạo sạch vôi răng, xử lý các tình trạng sâu răng, vỡ răng,… cũng như loại bỏ các chất tồn đọng để tránh phát sinh các nguy cơ trong suốt quá trình niềng răng lâu dài

– Bước 4: Lắp mắc cài và tái khám

Sau quá trình chuẩn bị, bệnh nhân sẽ được lắp bộ niềng răng mắc cài phù hợp  và tiến hành tái khám định kỳ trong suốt thời gian điều trị để bác sỹ nha khoa kiểm tra tình trạng niềng và điều chỉnh bộ niềng theo tiến trình điều trị.

– Bước 5: Hoàn tất điều trị, tháo mắc cài

Kết thúc quá trình điều trị, bệnh nhận được tháo bỏ bô niềng. Bác sy sẽ tiếp tục tư vấn các vấn đề cần thiết để duy trì hiệu quả điều trị sau khi tháo niềng, bệnh nhận cũng cần lưu ý tái khám định kỳ để được bác sỹ thăm khám về tình trạng sức khỏe răng miệng.

Lưu ý sử dụng

Niềng răng mắc cài là một quá trình tốn nhiều thời gian cũng như chi phí thực hiện, do đó bệnh nhân cần đến các phòng khám chuyên khoa  để được các bác sỹ chuyên ngành thăm khám, tư vấn và thực hiện điều trị đúng cách để đảm bảo an toàn,đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất.

————————

Phòng khám nha khoa Hòa Phát có đầy đủ trang thiết bị hiện đại nhất trong lĩnh vực nha khoa cũng như đội ngũ bác sỹ chuyên môn cao, có nhiều kinh nghiệm trong điều trị phục hồi răng, hàm. Chắc chắn bạn sẽ hài lòng với dịch vụ và chế độ bảo hành cũng như vẻ đẹp mà Phòng khám nha khoa Hòa Phát đem đến cho bạn

NHA KHOA HOÀ PHÁT

Số 38 Âu cơ Phường 9, Quận Tân Bình, TPHCM

Đặt lịch bác sĩ tư vấn miễn phí hoặc quý khách có thể gọi ngay hotline để được tư vấn nhanh!