Nạo túy nha chu

Nạo túi nha chu là phương pháp không phẫu thuật được sử dụng điều trị cho bệnh nha chu.

Túi nha chu là gì?

Nạo túy nha chu 5

Túi nha chu hình thành khi bệnh nhân bị viêm nha chu nặng, đây là một túi rỗng được hình thành ở giữa khe nướu và răng, có thể dễ dàng quan sát thấy bằng mắt thường, khi ấn tay vào các túi này rất đau và có thể có dịch mủ chảy ra từ chân răng

Nguyên nhân hình thành túi này khởi nguồn từ vôi răng, dẫn đến viêm nha chu và hình thành túi nha chu. Khi túi này hình thành sẽ dẫn tới các tính trạng bệnh lý nặng hơn nếu không được điều trị kịp thời như:

– Hơi thở có mùi hôi, răng trở nên nhạy cảm hay ê buốt

– Dây chằng nha chu bị viêm, đứt dẫn tới răng và nướu tách rời nhau, răng bị suy yếu lung lay và có thể dẫn tới mất răng.

– Túi nha chu phát triển sâu gây mòn cổ chân răng, phát triển đâm sâu xuống phía dưới nướu gây đau nhức làm tiêu xương ổ răng, tụt nướu lộ chân răng gây mất thẩm mỹ, tình trạng viêm nhiễm kéo dài có thể dẫn đến viễm tủy răng và biến chứng thành các bệnh lý khác nguy hiểm hơn.

Quy trình điều trị nạo túi nha chu:

Nạo túy nha chu 6

Bước 1: Khám tổng quát

Bác sỹ nha khoa tiến hành khám tổng quát, đánh giá sơ bộ tính trạng sức khỏe răng miệng của bệnh nhân. Tiến hành chụp phim để xác định cấu trúc răng hàm, tình trạng phát triển của bệnh: vị trí tuối nha chu, mức độ nặng hay nhẹ,… cũng như ra soát các bệnh lý khác nếu có để tiến hành lên phác đồ điều trị. Thông qua buổi khám này bệnh nhân sẽ biết được tình trạng bệnh của mình để chuẩn bị tâm lý trước khi tiến hành điều trị.

Bước 2: Nạo túi nha chu

– Mức độ nhẹ: Nếu tình trạng túi nha chu không quá nặng, xâm chiếm không quá sâu thì bác sỹ nha khoa chỉ cần cạo vôi răng, loại bỏ mảng bám kết hợp với giữ vệ sinh răng miệng.

– Mức độ nặng: Túi nha chu >5mm, tình trạng viêm nặng, xuất hiện tình trạng tiêu xương ổ răng,… phải tiến hành nạo vét túi viêm nha chu hoặc nặng hơn, có thể sẽ phải tiến hành phẫu thuật để nạo vét sâu, làm sạch ổ mủ, điều chỉnh lại các mô của nha chu và phục hình răng nếu cần thiết.

Bước 3: Chăm sóc răng miệng sau điều trị

– Uống thuốc theo chỉ định để kháng viêm, hỗ trợ quá trình phục hồi

– Lưu ý vệ sinh răng miệng đúng cách để hạn chế mảng bám ngăn chặn tạo thành vôi răng.

– Tái khám 6 tháng 1 lần để các bác sỹ kiểm tra sức khỏe răng miệng và tiến hành cạo sạch vôi răng nếu cần thiết.

Những điều cần lưu ý

Viêm nha chu là bệnh xảy ra đối với mọi người mọi lứa tuổi, vì việc hình thành mảng bám trên răng luôn xuất hiện 24h/ ngày, do đó bệnh nhân cần đến các phòng khám chuyên khoa để được thăm khám chi tiết khi phát hiện bệnh, bên cạnh đó khi tiến hành điều trị cần chọn những nơi có đầy đủ trag thiết bị hỗ trợ với quy trình thực hiện đảm bảo an toàn dưới sự thực hiện của các bác sỹ chuyên môn cao. Nếu quy trình điều chị, nạo túi nha chu thực hiện cẩu thả, điều trị không tốt, không làm sạch túi viêm thì tình trạng viêm sẽ càng trở nặng hơn kèm theo nguy cơ nhiễm chéo từ thiết bị không đảm bảo an toàn.

Để nhận được tư vấn cũng nhưng thăm khám chính xác nhất từ phía các chuyên gia, bác sỹ chuyên ngành răng hàm mặt, các bạn hãy đến với:

NHA KHOA HOÀ PHÁT

Số 38 Âu cơ Phường 9, Quận Tân Bình, TPHCM

Đặt lịch bác sĩ tư vấn miễn phí hoặc quý khách có thể gọi ngay hotline để được tư vấn nhanh!