Cấy ghép Implant

Cấy ghép Implant là phương pháp trồng răng nhân tạo thay thế răng đã mất giúp phục hồi toàn diện từ chân răng đến mặt nhai. Đây là một trong những phương pháp tối ưu để phục hình răng, cũng như xử lý các biến chứng xảy ra do mất răng trong nha khoa.

Cấy ghép Implant như thế nào: 

Cấu tạo hoàn thiện của một răng giả trong phương pháp cấy ghép Implant (hay trồng Implant) gồm 3 phần:

  • Mão răng sứ
  • Khớp nối Abutment
  • Trụ Implant bằng Titanium

Cấy ghép Implant 7

Quá trình diễn ra thông qua việc cấy ghép trụ Implant bằng titanium vào trong xương hàm bệnh nhân ngay tại vị trí răng mất để tạo lại chân răng. Qua một khoảng thời gian, nhờ đặc tính “bám dính sinh học” của titanium trụ Implant tích hợp chặt chẽ và cố định vào xương hàm cũng như nướu tạo thành một chân răng nhân tạo mới, sau đó mão răng sứ sẽ được gắn vào trụ Implant thông qua khớp nối Abutment tạo thành răng mới và hoàn thiện quá trình trồng răng Implant.

Đối tượng sử dụng

Phương pháp này sử dụng với mọi đối tượng đã qua giai đoạn thay răng và đảm bảo sức khỏe trong quá trình điều trị cấy ghép Implant. Các chuyên gia nha khoa đánh giá cấy ghép Implant là phương pháp tối ưu điều trị cho tất cả các trường hợp mất răng: một răng, nhiều răng liền kề hoặc xen kẽ, mất răng một hàm hoặc cả 2 hàm. Nếu đảm bảo tình trạng sức khỏe đáp ứng điều trị thì đây là phương pháp ưu tiên bệnh nhân nên lựa chọn.

Cấy ghép Implant 8

Răng xung quanh đổ về khoảng trống của răng bị mất

Tuy nhiên, khi xảy ra mất răng bệnh nhân cần tiến hành điều trị ngay tránh để lâu dẫn tới tiến triển xấu, vì các răng xung quanh có xu hướng đổ về khoảng trống do răng mất đi để lại, làm cả hàm bị sai lệch. Cùng với đó là hiện tượng tụ lợi, tiêu xương hàm tại vùng răng bị mất, làm khuôn mặt bị biến dạng hoặc năng hơn sẽ mất khả năng nhai, do đó việc trồng răng sớm sẽ ngăn chặn hiệu quả các vấn đề này xảy ra.

Quy trình cấy ghép Implant:

Cấy ghép Implant 9

  • Bước 1: Khám tổng quát

Bác sỹ tiến hành khám tổng quan đánh giá tình trạng sức khỏe răng miệng, cũng như tình trạng sức khỏe hiện tại của bệnh nhân. Tiến hành chụp phim để đánh giá tình trạng xương hàm đồng thời phát hiện các bệnh lý cần điều trị trước khi tiến hành cấy ghép, các trường hợp thể tích xương hàm tại vị trí cấy ghép quá thấp, bệnh nhân cần tiến hành cấy ghép xương trước khi cấy ghép Implant.

Tư vấn các thông tin cần thiết, cũng như chuẩn bị tâm lý cho bệnh nhân trước khi vào giai đoạn điều trị.

  • Bước 2: Đặt trụ Implant, phục hình răng tạm

Sau khi bệnh nhân đủ điều kiện tiến hành cấy ghép, bác sỹ nha khoa sẽ tiến hành khoan xương hàm và đặt trụ Implant tại vị trí cấy ghép. Sau phẫu thuật bệnh nhân cần đợi 3-6 tháng để trụ Implant và xương hàm liên kết với nhau tạo thành chân răng mới vững chắc. Sau khi đặc trụ Implant, bác sỹ nha khoa sẽ tiến hành đặt răng sử giả (răng tạm) để tạo tính thẩm mỹ cho bệnh nhân trong quá trình đợi đặt răng chính thức. Bệnh nhân ăn uống cẩn trọng và vệ sinh răng miệng theo đúng hướng dẫn của bác sỹ trong quá trình chờ hồi phục, nếu không dễ dẫn tới viêm nhiễm vùng cấy ghép.

  • Bước 3: Tái khám lần 1

Khoảng 1 tuần sau khi đặt trụ, bệnh nhân tái khám để cắt chỉ và được bác sỹ kiểm tra vùng cấy ghép và xử lý các biến chứng nếu có sau quá trình cấy ghép.

  • Bước 4: Tái khám lần 2

Sau 3-6 tuần nướu răng xung quanh trụ Implant lành hẳn, bệnh nhân sẽ tiến hành tái khám để bác sỹ kiểm ta, chụp phim đánh giá tình trạng tích hợp của trụ và xương hàm. Bệnh nhân tiếp tục được đặng trụ lành thương trên trụ Implant để mô nướu phát triển ôm sát trụ tạo tính thẩm mỹ cho quá trình phục hình.

  • Bước 5: Tái khám lần 3

Sau khoảng 1 tuần tiếp theo bệnh nhân tái khám để đặt khớp nối Abutment, tiến hành lấy dấu , màu răng để tạo hình răng sứ phù hợp với khuôn hàm.

  • Bước 6: Tái khám lần 4, phục hình răng cố định trên trụ Implant

Sau khi các bước chuẩn bị đã hoàn tất, bệnh nhân sẽ được tiến hành lắp cố định mão răng sứ lên trục Implant. Hoàn thành quá trình điều trị.

Nhưng điều cần lưu ý:

Bệnh nhân cần lứu ý, phương pháp cấy ghép Implant là phương pháp điều trị kỹ thuật cao trong nha khoa, đòi hỏi bác sỹ phải giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm và tay nghê khéo léo cẩn thận cũng như sự hỗ trợ từ các máy móc hiện đại đạt tiêu chuẩn. Các chi tiết của răng từ trụ Implant đến khớp nối Abutment và mão răng sứ phải đạt độ hoàn hảo và tính thẩm mỹ cao, để khi tiến hành cấy ghép răng tái tạo sẽ được đặt đúng tiêu chuẩn với độ thẳng, nghiêng phù hợp với khớp cắn từng người. Do đó, bệnh nhân cần lựa chọn phòng khám đủ tiêu chuẩn để tránh các tai biến không may khi điều trị.

Để nhận được tư vấn cũng nhưng thăm khám chính xác nhất từ phía các chuyên gia, bác sỹ chuyên ngành răng hàm mặt, các bạn hãy đến với:

NHA KHOA HOÀ PHÁT

Số 38 Âu cơ Phường 9, Quận Tân Bình, TPHCM

Đặt lịch bác sĩ tư vấn miễn phí hoặc quý khách có thể gọi ngay hotline để được tư vấn nhanh!